DU LỊCH CHÙA ĐẬU XÃ NGUYỄN TRÃI NƠI LINH THIÊNG ỨNG NGHIỆM, BÍ ẨN VỀ KHOA HỌC VÀ TÂM LINH!

01/07/2024 10:03

Chùa Đậu ngự tại thôn Gia Phúc xã Nguyễn Trãi là ngôi chùa nguy nga cổ kính đã gần 2000 năm tuổi, từ xa xưa đến ngày nay còn nổi tiếng là nơi cầu nguyện linh thiêng và ứng nghiệm, bí ẩn về khoa học đồng thời có nét đẹp độc đáo văn hóa trong Lễ hội truyền thống chùa Đậu.

Theo cuốn sách cổ bằng đồng cũng đã gần hai nghìn năm tuổi, được lưu truyền ở Chùa Đậu thì Chùa được khởi công xây dựng từ thời Sỹ Nhiếp, vào đầu thế kỉ thứ III sau Công nguyên. Chùa có tên ban đầu là Thành Đạo Tự, rước Đại thánh Bồ tát Pháp Vũ về thờ bởi vậy chùa được gọi tên là Pháp Vũ Tự; Chùa do Vua chọn đất và tổ chức xây dựng nên còn có tên là chùa Vua; Bồ tát hiện thân là nữ nên gọi là chùa Bà. Bậc chí sỹ cầu nghiệp lớn ở đây đều được đậu đạt công thành, danh toại; người nông dân trồng lúa, trồng cây cầu được mưa thuận, gió hòa, cây luôn tươi khỏe, đơm hoa kết trái, sai bông, trĩu quả từ đó dân gian gọi là Chùa Đậu.

Chùa Đậu xã Nguyễn Trãi đã được Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1964. Chùa không chỉ có địa thế tuyệt đẹp như đang ngự trên bông hoa sen đang nở mà còn là một quần thể kiến trúc nguy nga với nghệ thuật tuyệt mỹ về chạm khắc hoa văn trên gỗ rất lớn ở nhiều hạng mục công trình khác nhau, đặc sắc đậm đà phong cách văn hóa dân tộc. Người xưa kể rằng Chùa Đậu là nơi linh thiêng, ứng nghiệm nước cầu, dân khẩn đều được linh ứng. Ai đã về tới đây là về tới đất phật!

Một điều vô cùng đặc biệt có ở chùa Đậu mà những ngôi chùa khác không thể có đó là cho đến ngày nay Chùa còn lưu giữ và thờ tượng Toàn thân xá lợi của Thiền sư Vũ Khắc Minh và Thiền sư Vũ Khắc Trường. Căn cứ vào bia đá cổ cho chúng ta biết rõ hơn về hai vị Thiền sư đã tu đắc đạo tại chùa Đậu, để lại Toàn thân Xá lợi đã gần 400 năm tuổi (Toàn thân Xá lợi tức là thi hài của hai vị Thiền sư vẫn còn nguyên vẹn không bị tan trong nước, không bị thời gian và môi trường tự nhiên khắc nhiệt làm hư hại). Do có giá trị độc đáo, bí ẩn về tâm linh và khoa học về thi hài của hai vị Thiền sư nên chính phủ đã công nhận tượng xá lợi của hai Thiền sư là bảo vật Quốc gia năm 2016.

Hằng năm Lễ hội chùa Đậu được tổ chức vào 3 ngày là mồng 8, mồng 9 và mồng 10 tháng giêng âm lịch. Vào 3 ngày Lễ hội Ban tổ chức đã đón hàng vạn khách thập phương về chẩy hội chùa Đậu, lễ phật, lễ thánh Đại Thánh Pháp Vũ để cầu phúc, cầu bình an, cầu lộc, cầu tài. Nhân dân địa phương và khách thập phương còn về đây tế lễ quanh năm, bốn mùa.

 Có một điều rất thực tế, vô cùng đặc biệt không phải ngẫu nhiên mà hàng năm cứ vào dịp kỳ thi của các cháu học sinh dự thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT thì nhà chùa có đón tiếp tới hàng chục nghìn phụ huynh và các cháu học sinh về Chùa Đậu lễ cầu nguyện tâm linh để các cháu thi cử được đậu đạt.

Du khách du lịch thập phương trên địa bàn cả nước và du khách quốc tế hãy đến Chùa Đậu xã Nguyễn Trãi là điểm du lịch có nhiều bí ẩn về khoa học và tâm linh độc đáo!

Tại chùa Đậu